LÝ - THỂ DỤC
Đề kiểm tra HK 2 Năm học 2015 - 2016 Vật Lí 11
           SỞ GD & ĐT ĐĂKLĂK                ĐỀ KIỂM TRA HK II (NH 2015 – 2016)

TRƯỜNG THPT PHÚ XUÂN            MÔN: VẬT LÍ – LỚP 11 (Ban Cơ bản)

TỔ VẬT LÍ             Thời gian làm bài: 45 phút – Không kể thời gian phát đề.

Họ và tên học sinh: …………………………..………..Lớp: …………SBD….……………

Câu 1 (3 điểm) :

a. (1,5 điểm) : Phát biểu và viết biểu thức định luật khúc xạ ánh sáng.

b. (1,5 điểm) : Trên một kính lúp có ghi f = 5 cm. Một người mắt không có tật
(OCc = 25 cm) dùng kính này để quan sát vật nhỏ. Tính độ bội giác của kính khi người này ngắm chừng ở vô cực.

Câu 2 (2 điểm) : Cho một thấu kính phân kì có tiêu cự f = - 20 cm. Vật sáng AB là một đoạn thẳng đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của thấu kính, cách thấu kính một khoảng d = 30 cm.

a. Hãy xác định vị trí ảnh, tính chất ảnh.

b. Tính độ phóng đại ảnh; cho biết chiều giữa vật và ảnh. (vẽ hình đúng tỉ lệ)

Câu 3 (2 điểm) : Mắt một người cận thị có khoảng nhìn rõ từ 12,5 cm đến 50 cm. Người này đeo kính có độ tụ D = - 1 điốp. Kính đeo sát mắt.

a. Xác định tiêu cự và loại kính đang đeo.

b. Xác định khoảng nhìn rõ của mắt (khi đeo kính).

Câu 4 (1 điểm) : Vật sáng AB = 3 cm được đặt trên trục chính, vuông góc với trục chính của thấu kính có tiêu cự 20 cm. Ảnh A’B’ thu được ở trên màn, cao gấp 2 lần vật. Xác định loại thấu kính, vị trí của vật và vị trí của ảnh.

Câu 5 (1 điểm) : Mắt một người có điểm cực cận cách mắt một khoảng OCC = 50 cm. Người này bị tật gì? Vì sao? Người này phải đeo kính có độ tụ bao nhiêu để nhì rõ chữ một cuốn sách đặt gần nhất cách mắt d = 25 cm như mắt thường? (kính đeo sát mắt)

Câu 6 (1 điểm) : Vật và màn đặt cách nhau một đoạn a. Xê dịch một thấu kính hội tụ giữa vật và màn để hứng ảnh của vật hiện trên màn. Khoảng cách a phải thỏa mãn điều kiện nào?

-------HẾT -------